CÁCH ĐÁNH BÓNG KHỐI CẦU BẰNG BÚT CHÌ

Sức mạnh của bút chì là vô hạn 🙂

Hồi nhỏ mình hay sang lớp học vẽ của các anh chị lớn tuổi chơi , khi xem tranh của họ thì mình luôn thốt lên trong đầu : ” woa sao chỉ dùng bút chì thôi mà người ta vẽ như thật vậy “. Đến nay thì Thành đã “lớn” và nhận ra rằng vẽ được như vậy không hề khó, chỉ có nắm được một chút kỹ thuật thì ai cũng có thể làm được. Hôm nay Thành sẽ chia sẻ tới mọi người cách đánh bóng một khối cầu bằng bút chì giống như thật. 

   Để vẽ khối cầu đầu tiên chúng ta sẽ cần phải dựng hình khối cầu (tất nhiên rồi), cách dựng hình khối cầu mình đã chia sẻ ở bài viết trước, nếu bạn chưa đọc thì có thể click vào link này để xem lại : Cách dựng hình khối cầu chuẩn họa sỹ. Ok, mình sẽ để cái ảnh khối cầu mẫu ở đây nhé,

 Hy vọng bạn đã dựng hình khối cầu xong, bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu đánh bóng nó. 

   Những thứ bạn cần chuẩn bị : 5 cây bút chì 2B-4B-5B-6B-8B. Để nắm được rõ hơn về sắc độ của bút chì thì bạn hãy đọc lại bài viết này nhé : tìm hiểu về ý nghĩa số B trên bút chì.

    Ngoài ra các bạn có thể chuẩn bị thêm một cục tẩy nếu vẽ chưa tự tin, tuy nhiên trong bài viết này mình không sử dụng tẩy nên mình sẽ không đưa tẩy vào danh sách đồ dùng cần chuẩn bị. 

  Nào, đầu tiên các bạn hãy sử dụng bút 2B đánh phủ một lớp lên toàn bộ bức tranh, bước này chúng ta gọi là vẽ lót (under drawing)

 Sau khi vẽ lót, chúng ta bắt đầu phân mảng, mảng nào tối vẽ trước, mảng nào sáng vẽ sau (đây là quy tắc vẽ hình họa cơ bản ). Ở đây chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy mảng tối nhất chính là bóng đổ của khối cầu. 

  Mảng bóng đổ này các bạn hãy sử dụng bút 6B để đánh: 

 

 NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG :

  • Mảng tối không bao giờ là một mảng đen hoàn toàn.
  • Không được đánh bóng theo kiểu “một phát ăn liền”, phải lên dần dần từng lớp chì. Nếu muốn đậm chỗ nào thì thêm lớp chì chỗ ấy đến khi cảm thấy ưng.

 Tiếp theo chúng ta sẽ phân mảng khối cầu, chúng ta có thể dễ dàng thấy khối cầu chia làm 3 mảng rõ rệt: mảng tối, mảng trung gian, mảng sáng.

  Chúng ta hãy vẽ mảng tối trước , các bạn hãy thay đổi hướng đánh bóng (theo mũi tên trong ảnh)

  Mảng tối các bạn hãy sử dụng bút 4B, mảng trung gian xài bút 2B còn mảng sáng thì không cần đánh gì thêm 

  Sau khi đã phân mảng khối cầu, các bạn chuyển sang đánh bóng phần nền (background), chúng ta có thể thấy sắc độ của background là trung gian giữa khối cầu và phần bóng đổ, vậy để đánh bóng background chúng ta sẽ sử dụng bút chì 5B. Background rất quan trọng, có tác dụng làm nổi bật khối cầu, giúp tổng thể bức tranh có chiều sâu hơn nên các bạn lưu ý hãy vừa vẽ vừa quan sát mẫu thật kỹ.

   Ok đến bước này chúng ta đã hoàn thành được tổng thể 70% rồi, công việc cuối cùng của các bạn đó là đẩy sâu bức tranh.

   Ở đây mình sẽ đẩy sâu thêm phần bóng đổ của quả cầu bằng bút 8B, phần mảng tối của quả cầu bằng bút 5B, mảng trung gian bằng bút 4B và mảng background bằng bút 6B

Các bạn lưu ý rằng : Đẩy sâu là bước hoàn thiện cuối cùng. Mức độ hoàn thiện không có công thức cố định mà còn tùy vào khả năng và trình độ quan sát của mỗi người. Ví dụ  : đối với mình thì như trên đã được coi là hoàn thiện, tuy nhiên đối với những người có trình độ cao hơn có thể họ sẽ còn nhìn thấy nhiều thứ còn thiếu để đánh bóng bổ sung.

  Điều này liên quan rất nhiều đến thời gian luyện tập, để vẽ được như mình các bạn chỉ cần luyện vẽ khối cầu khoảng 10 lần, nhưng nếu các bạn muốn vẽ đến mức tả được từng vết xước trên quả cầu thì có thể sẽ phải luyện vẽ đến 100 lần. Tóm lại, vẽ càng nhiều sẽ càng giỏi và bạn sẽ quan sát được nhiều thứ hơn.

  Phương pháp mình vừa chia sẻ chỉ là 1 trong hàng trăm phương pháp vẽ hình họa khác. Các bạn có thể thử thực hiện theo và chia sẻ thành quả của bạn với Thành qua group : https://www.facebook.com/groups/thanhpahmcave

 Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì đừng quên share cho bạn bè và người thân cùng tham khảo nhé 

   THANH PAHM HẸN GẶP LẠI BẠN VÀO BÀI VIẾT TỚI, TẠM BIỆT