CÁCH VẼ KHỐI CẦU CHUẨN HỌA SỸ

Làm thế nào để vẽ môt khối cầu thật tròn mà không cần xài compa ?

  Trong môn hình họa mỹ thuật cơ bản, khối cầu là khối cơ bản vô cùng quan trọng mà bất kỳ họa sỹ nào cũng đều phải nắm được. Nhưng nếu không có phương pháp dựng hình đúng thì bạn rất có thể sẽ vẽ khối cầu bị méo, lệch. Trong bài viết này Thành sẽ chia sẻ tới mọi người phương pháp dựng hình khối cầu đúng chuẩn kiểu họa sỹ. 

  Một hình tròn khi được lên bóng, sáng tối đậm nhạt (như ảnh) thì được gọi là khôi cầu, tuy nhiên thì bài viết này Thành chưa chia sẻ cách đánh bóng mà tập trung vào dựng hình trước đã.

Đầu tiên hãy tóm gọn kích cỡ của khối cầu này về hình vuông. Kích cỡ của hình vuông lớn hay nhỏ tùy vào việc bạn muốn vẽ khối cầu lớn hay nhỏ. 

Các bạn lưu ý hình vuông phải “vuông” không được để hình vuông bị méo, lệch hay biến thành hình chữ nhật. Nếu hình vuông không vuông, hình tròn của các bạn vẽ ra sẽ bị méo. Để hình vuông không bị méo, các bạn chỉ cần đảm bảo 4 cạnh của hình vuông vuông góc và có chiều dài bằng nhau. 

 Sau khi đã có hình vuông, các bạn phân chia một cạnh của hình vuông ra làm 2 và đánh dấu vào điểm các bạn vừa xác định được ( như ảnh) 

Nhớ là phải là 1/2 nha đừng có 1/2.5 hay 1/2.4

  Các bạn tiếp tục làm vậy với 4 cạnh còn lại của hình vuông nhé lưu ý : chia ra đúng bằng 1/2 nhé không được lệch dù chỉ 1 li.
 Ok sau đó các bạn sẽ nối các điểm mà các bạn vừa xác định được lại với nhau. Tại nơi giao nhau của 2 đường thằng mà các bạn vừa xác định đó chính là tâm hình tròn
   Sau khi xác định được tâm đường tròn các bạn hãy nối tiếp 4 góc còn lại của hình vuông giao nhau qua tâm của hình tròn (như ảnh)
 Ok, trên 4 điểm mà các bạn phân chia ở 4 cạnh hình vuông, các bạn nối 4 điểm này lại, lúc này chúng ta sẽ có một hình thoi 

Đây chính là hình dáng “sơ khai” của khối cầu, từ từ rồi mình sẽ nặn tròn nó

 
    Bước tiếp theo ở khoảng cách giữa góc của hình vuông và cạnh của hình thoi, các bạn hãy phân khu vực này ra làm 1/2

Lưu ý là 1/2 là đúng 1/2, đừng có chia lệch nha

 Các bạn tiếp tục làm thế với 4 góc còn lại 
 Sau khi đã xác định được các điểm vừa rồi, các bạn hãy nối những điểm vừa xác định được tới 4 góc của hình thoi. Lúc này chúng ta sẽ có một hình bát giác 

Băt đầu nhìn ra khối cầu chưa nào

Tiếp theo ở trên một cạnh của hình bát giác, các bạn tiếp tục chia ra là 1/2
Và các bạn tiếp tục làm vậy với 7 cạnh còn lại 
  Sau khi xác định được các điểm các bạn tiếp tục bồi đắp thêm các góc cạnh dựa trên các điểm mà chúng ta vừa xác định được.  Lúc này khối cầu của chúng ta sẽ trông như thế này. 
  Sau bước này các bạn hãy xóa hết các đường phác thảo ban đầu đi, lúc này chúng ta đã có thể thấy được cấu trúc của hình tròn khá rõ ràng rồi 
Tuy nhiên hình tròn của chúng ta vẫn còn khá thô và nhiều góc cạnh, chúng ta có thể khắc phục bằng cách tỉa và vuốt vờn thêm cho hình tròn được mềm mượt hơn. Bạn cứ vuốt tỉa thoải mái cho đến khi cảm thấy hình tròn đã hoàn hảo. Ở bước này bạn đừng quá lo lắng vì cấu trúc cơ bản của khối cầu chúng ta đã chắc chắn thì bạn vuốt ẩu cỡ nào nó cũng vẫn sẽ tròn thôi :)) 
Và đây là thành quả của chúng ta

Ok bài viết này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại mọi người vào bài viết tới
 Đọc cách vẽ khối cầu p2 Để biết cách đánh bóng khối cầu
 NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH THÌ BẠN HÃY SHARE CHO NGƯỜI KHÁC CÙNG ĐỌC NHÉ